Top 12 những điều sinh viên nên làm để không bỏ phí khoảng thời gian đại học

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Cuộc sống sinh viên thực sự là khoảng thời gian ý nghĩa, đáng nhớ và đánh dấu cho cột mốc trưởng thành. Theo mình thì đây là giai đoạn quý giá nhất để chúng ta tô điểm thêm những chi tiết đẹp nhất trong bức tranh thanh xuân này. 

Chúng ta đã đủ lớn, có quyền tự do để quyết định tương lai và cuộc đời mình. Tuy nhiên, trở thành sinh viên cũng có nghĩa là chúng ta phải tự lập hơn, trách nhiệm hơn với chính bản thân. Rời xa gia đình, không còn nhận được nhiều sự bao bọc từ ba mẹ, thầy cô như thời học sinh, vừa là cơ hội cho chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn, để tự do trải nghiệm, khám phá. Nhưng cũng là thách thức đầu tiên trong hành trình bước vào thế giới người lớn.

Vậy chúng ta cần làm gì để vừa không bỏ phí khoảng thời gian sinh viên – biến nó trở thành những trang đẹp nhất của thời thanh xuân, vừa chuẩn bị đầy đủ hành trang để tự tin trước khi ra trường? Đây chính là câu trả lời cho bạn.

những điều sinh viên nên làm

Theo mình thì cần phải xác định những điều này ngay từ sớm, thậm chí là từ khi học cấp 3. Vì có như vậy các bạn mới có thể chọn đúng trường, đúng ngành để theo đuổi đam mê của mình. Tránh trường hợp bỏ dở giữa chừng, vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian và công sức nữa.

Nếu chưa nhận ra đam mê của mình từ sớm, thì cũng đừng nên lo lắng quá. Nhưng ít nhất các bạn cần phải có cho mình một mục tiêu và tạo ra động lực để cố gắng hơn trong khoảng thời gian sinh viên. Có thể là ước mơ du học, mong muốn đạt được học bổng, lo cho gia đình và những người mà mình yêu thương…

Điều đó thật sự không đơn giản, mình cũng đã từng bị mất phương hướng, không biết bản thân thực sự thích gì và muốn làm gì. Nhưng nên nhớ, các bạn không chỉ có một mình. Những lời khuyên từ gia đình, thầy cô, bạn bè…, thực sự rất hữu ích cho việc tìm ra đam mê đích thực của mình đấy.

Và khi đã xác định được nó rồi thì đừng ngồi im đó nữa, mà hãy mau chóng đặt ra những mục tiêu để sớm chinh phục được ước mơ của mình nhé.

Đọc thêm: Hành trình thay đổi bản thân để thực hiện ước mơ du học

những điều sinh viên nên làm

2. Tham gia các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa

Có một vài bạn nghĩ rằng tham gia các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa thời sinh viên chỉ để lấy thêm những chứng chỉ, làm đẹp cho hồ sơ của mình.

Đúng, điều đó không hề sai. Bạn sẽ có ưu thế rất lớn trong mắt của nhà xét tuyển khi nộp hồ sơ xin học bổng du học, hoặc khi xin việc. Vì những chứng chỉ đó phần nào thể hiện được kiến thức, kinh nghiệm, hay là tính cách của bạn nữa. Với kinh nghiệm là một người đã xin học bổng du học thành công, mình thực sự khuyến khích các bạn hãy cố gắng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khi còn là sinh viên nhé.

Tuy nhiên, mình có lời khuyên là hãy tham gia theo chiều sâu hơn là chiều rộng, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Vì sao ư? Ngoài việc nhận các chứng chỉ ra, việc tham gia các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa còn giúp bạn phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh như tư duy, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng…

Nhờ tích cực tham gia các câu lạc bộ và dấn thân vào các hoạt động ngoại khóa, mình còn có thêm được nhiều mối quan hệ tốt, quen biết được nhiều người giỏi. Nhờ đó mình đã nhận ra được đam mê và mục tiêu của cuộc sống cũng như mở ra rất nhiều cơ hội tốt cho mình nữa.

Bạn có thể tìm những chương trình ngoại khóa cả trong nước và quốc tế “cực chất” tại đây nhé.

46518863 1406800579451732 5431789433525370880 n

3. Có những người bạn thân

Lên đại học rồi mới biết, thật sự rất khó tìm bạn, mà nếu có cũng rất ít chứ không còn như thời học sinh, lúc nào cũng có bạn bè vây quanh đâu. Khó ở đây không phải là vì không có ai để kết bạn, mà vì tìm mãi mà không thấy ai hợp với mình. Hoặc chăng là vì ở cái độ tuổi này ai cũng bận bịu, lo toan cho tương lai. hết học hành rồi đi làm thêm, thực tập, xong lại phải lao đầu vào sách vở để ôn bài thi cử, riết rồi chẳng thiết để tâm đến chuyện bạn bè luôn.

Khó là thế, nhưng tình bạn thời sinh viên lại vô cùng đáng nhớ và mang đến cho chúng ta rất nhiều kỉ niệm lắm đấy. Những ai đã và đang có bạn thân thời đại học mới biết. Nếu như tình bạn thời học sinh rất vô tư, chỉ cần gặp là có thể cùng nhau là thoải mái vui chơi chẳng cần lo nghĩ gì nhiều. Thì ở đại học, bạn bè còn chính là những người đồng đội, đồng chí cùng nhau cố gắng vì tương lai, dìu dắt nhau đi qua bao nhiêu khó khăn của cái lần đầu rời xa sự bảo bọc của gia đình, bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

56eb0ca7a65a5104084b

Mình cũng may mắn có được những người bạn thân thời sinh viên. Những người đã giúp đỡ mình rất nhiều, luôn ở bên động viên và kéo mình dậy sau những lần vấp ngã, cùng nhau vượt qua biết bao nhiêu biến cố. Với mình thì họ chính là những mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh thanh xuân này.

Bạn cũng mau tìm cho mình những người bạn cho mình đi nhé. Còn nếu có rồi, thì xin hãy trân trọng và giữ gìn nó thật kĩ.

4. Nâng cao trải nghiệm thông qua những chuyến đi

Đi là đi đâu mới được chứ? Hãy đi đến bất kì đâu bạn có thể, xách ba lô lên mà làm vài chuyến khi có cơ hội. Vì bạn không biết rằng sau này không biết đến bao giờ bạn mới có thể thoải mái mà tận hưởng những cuộc hành trình như thời sinh viên đâu.

Mình là đứa rất thích đi, đi để trải nghiệm, đi để học hỏi, đi để làm đầy cái thư viện kỉ niệm của mình. Mình nhớ mãi trong một lần đi phượt cùng “đồng bọn”, mình có gặp một nhóm anh chị đã đi làm, cũng đến cùng địa điểm đó. Nhìn bọn mình vui vẻ, vô lo, thì mấy anh chị có qua chơi cùng, rồi tâm sự, rằng: “Hồi xưa anh chị cũng như bọn em bây giờ vậy á, thích là đi, chẳng cần phải suy nghĩ gì hết. Bọn em lo tận hưởng đi, chứ đến khi ra trường, đi làm như bọn anh thì không có nhiều cơ hội đi với nhau như vậy nữa đâu”.

Lúc đó thật sự là mình không tin, bọn mình còn quay sang nói với nhau, sau này đi làm có tiền mình còn đi được nhiều nơi hơn và sẽ tranh thủ sắp xếp thời gian rảnh rỗi để đi cùng nhau, lo gì… Nhưng đến khi ra trường, đi làm rồi, mình mới thấm những lời tâm sự của anh chị. Hết người này bận đến người khác bận, ai cũng phải cố gắng cho tương lai, cho cuộc sống riêng của họ. Có tiền thật, nhưng không có thời gian, cũng chẳng có nhau nữa các bạn ạ.

12974536 799002420231554 9059080631499315765 n

Vậy nên, hãy đi khi còn có thể. Không có TIỀN du lịch xa thì làm những chuyến gần, du lịch bụi, phượt gì đó,  hoặc cũng có thể tham gia các câu lạc bộ, rồi đi tình nguyện. Không quan trọng là đi đâu, mà là đi với ai. Còn khỏe, còn trẻ, có thời gian nữa, muốn đi thì thiếu gì cách.

5. Tham gia những cuộc thi

Đặc sản của thời sinh viên là các cuộc thi, nhiều vô kể. Bạn có thể thử sức ở những cuộc thi đúng với sở trường của mình. Từ thể thao, văn nghệ cho đến các cuộc thi kỹ năng, kiến thức đều có đủ cả.

Tham gia các cuộc thi là một trong những cách để mình đánh giá năng lực của bản thân. Mình có thể nhận ra những điểm mạnh, yếu của bản thân để có thể phát huy hoặc khắc phục. Không những thế, đây còn là cách để các bạn làm đẹp hồ sơ với những bằng khen và chứng chỉ.

Đây cũng là một cách rất tốt giúp mình mở rộng các mối quan hệ và có được nhiều người bạn tốt lắm ấy. Những người từng là đối thủ trong cuộc thi, sau đó còn trở thành những người bạn thân, hỗ trợ nhau rất nhiều trong tương lai nữa. Cũng thông qua các cuộc thi mà mình gặp được và có kết nối với những thầy cô, tiền bối, mentor siêu xịn sò luôn đó.

138752162 2131723506959432 2917570617606902816 n

6. Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Tất nhiên rồi, gì chứ ngoại ngữ thì không cần giải thích gì nhiều. Đằng nào bạn cũng cần thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh để tốt nghiệp. Đã lỡ học rồi thì bỏ thêm một chút thời gian đầu tư vào kỹ năng quan trọng này luôn đi. Có ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều phương diện trong khoảng thời gian sinh viên của bạn, thậm chí là công việc trong tương lai. 

Ngoại ngữ đã từng là nỗi sợ và khiến mình tự ti rất nhiều. Nhưng rồi mình nhận ra, ở cái thời buổi toàn cầu hóa này, nếu không biết ngoại ngữ thì sẽ là một thiệt thòi rất lớn. Thế là mình bắt tay vào việc cải thiện khả năng tiếng Anh.

Không cần phải quá giỏi đâu, chỉ cần vừa đủ thôi đã khiến cuộc đời mình thay đổi rất nhiều. Mình có thể tham dự các cuộc thi khởi nghiệp quốc tế, có thêm nhiều người bạn tốt và các mối quan hệ ở ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam, tham gia vào các tổ chức quốc tế, cộng đồng tiếng Anh để chia sẻ giá trị đến cho mọi người. 

Chưa hết, mình còn có được những công việc làm thêm ở các công ty lớn thời sinh viên và công việc chính thức sau khi ra trường. Với tấm bằng ngoại ngữ trong hồ sơ, mình cũng đã tự tin săn tìm nhiều học bổng du học và có được học bổng du học toàn phần hệ thạc sĩ tại Đài Loan nữa. Ngoài tiếng Anh ra thì sắp tới mình sẽ học thêm tiếng Trung.

Chừng đó lý do đã đủ để các bạn có thêm động lực để học ngoại ngữ chưa? Cố gắng lên nhé!

25 cach cai thien tu vung tieng anh viet

7. Đi làm thêm

Đi làm thêm không còn là một việc xa lạ đối với sinh viên nữa, mà đôi khi nó còn song hành với việc học trên trường luôn ấy chứ. Các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn xa nhà thường hay đi làm thêm để kiếm thêm một chút thu nhập để trang trải cho việc học và cuộc sống.

Đây cũng là một lựa chọn rất tốt nếu bạn muộn vừa có tiền mà vừa được “học”. Không chỉ đi đến trường mới được gọi là học đâu nhé. Làm thêm cũng là một cách giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, giúp ích rất nhiều cho công việc sau này. 

Với số tiền lương từ việc làm thêm, bạn có thể độc lập hơn về tài chính mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ như trước đây. Tuy không nhiều nhưng cũng giúp các bạn làm được một số việc mà mình thích. Cái hay ở đây là khi sử dụng số tiền kiếm được từ mồ hôi và công sức của mình, bạn sẽ biết trân trọng nó và học được cách chi tiêu hợp lý hơn.

Nhưng cũng đừng vì thế mà chỉ lo kiếm tiền, bỏ bê việc học đâu nhé. Nên nhớ mục đích lớn nhất khi bạn học đại học là gì. Đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi bằng cả tương lai phía trước.

42340578 2417444934940069 386838435811295232 n

8. Thực tập tại các doanh nghiệp

Thực tập khác với việc đi làm thêm ở chỗ các bạn sẽ tìm cho mình những công ty phù hợp và làm những công việc liên quan đến chính ngành học của mình, ví dụ như marketing, nhân sự, tổ chức sự kiện…Với hầu hết các chương trình đại học thì sinh viên cần đi thực tập để viết báo cáo trước khi ra trường. Cũng có một số trường hoặc ngành học không yêu cầu sinh viên đi thực tập.

Nhưng tin mình đi, nếu không đi thực tập thì đến khi gần ra trường hoặc khi vừa ra trường bạn sẽ cảm thấy áp lực và tự ti lắm đấy. Vì lúc này bạn bè cùng trang lứa đều đã được trang bị đủ cả kiến thức và kỹ năng sau quá trình thực tập, ra trường được làm ở công ty này, doanh nghiệp nọ. Đến khi nhìn lại mình còn lơ ngơ, chẳng biết gì cả, các bạn sẽ thấy hối hận lắm đấy.

Ở một số doanh nghiệp, nếu bạn thể hiện tốt trong quá trình thực tập thì sẽ được giữ lại làm nhân viên chính thức sau khi hoàn thành kì thực tập hoặc lúc vừa ra trường nữa đấy. Mình cũng từng hối hận vì mãi đến khi gần tốt nghiệp mình mới đi thực tập, nhưng cũng may mắn là mình đã được sếp đặc cách cho lên làm nhân viên chính thức khi chưa hết thời gian thực tập, nhờ thái độ nhiệt tình và ham học hỏi trong thời gian thực tập đấy.

140687263 3638294206251315 4734911156095199562 n

9. Dành thời gian cho gia đình

Dù bận rộn thế nào thì các bạn cũng nên dành thời gian cho gia đình của mình nhé. Thanh xuân mà, tuổi trẻ mà, các bạn có rất nhiều việc muốn làm, có rất nhiều nơi để đến, nhưng cuộc sống của bố mẹ thì chỉ quanh các bạn thôi.

Đối với các bạn học đại học gần nhà, hãy dành thời gian để ăn cơm cùng gia đình, chỉ một buổi tối thôi cũng được. Còn gì thích hơn sau một ngày dài học tập, làm việc vất vả được ngồi ăn cơm với bố mẹ, anh chị em, cùng nhau chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống. Vì gia đình là những người yêu thương ta vô điều kiện mà, nên chắc chắn những lời khuyên của họ sẽ chân thành nhất, vì chúng ta nhất.

Còn nếu học xa gia đình, mình biết các bạn có nhiều nỗi lo lắm, phải vừa học vừa làm vất vả để trang trải cho việc học và còn nhiều thứ nữa. Nhưng đừng quên sắp xếp thời gian gọi điện thoại về cho gia đình nhé. Ba mẹ lúc nào cũng nhớ chúng ta cả, và một cuộc điện thoại của bạn cũng đủ để khiến bố mẹ vui hơn, quên đi những mệt nhọc trong cuộc sống.

Chúng ta có rất nhiều nơi để đi, những chỉ có một chỗ để về, đó chính là gia đình. Hãy trân trọng khi còn có thể, vì có rất nhiều người muốn lắm nhưng chẳng còn được nữa rồi.

39775305 2163999410591961 8187479792539402240 n

10. Suy nghĩ tích cực, không so sánh bản thân

Điều này dễ gặp lắm, và chính bản thân mình cũng từng đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực đó. Nhìn đâu cũng thấy người giỏi hơn mình, bạn bè thì đi làm chỗ này chỗ kia, mới là sinh viên thôi mà kiếm được quá trời tiền, nhìn lại mình thì… Tiếp theo là hàng mớ câu hỏi và băn khoăn về tương lai, rằng sau này mình sẽ làm gì? Tương lai rồi sẽ như thế nào? Làm sao để giỏi như mọi người?… và cả tỉ tỉ câu hỏi khác nữa.

Nhưng đâu thể cứ thế hoài được phải không? Đã nhận ra mình thiếu sót ở chỗ nào, còn hạn chế ở đâu thì bắt đầu lên kế hoạch mà thay đổi thôi. Cứ ngồi đó mà than vãn rồi so sánh bản thân mình với người khác thì bạn sẽ như vậy mãi thôi.

Mình hiểu rất rõ cảm giác đó, nên mình rất cảm thông với những ai đang ở trong hoàn cảnh này. Mình cũng đã phải rất cố gắng để vượt qua nó và có được như ngày hôm nay. Bạn có thể xem thêm về hành trình thay đổi của mình tại đây nhé.

Không ai có thể quay trở lại và bắt đầu một khởi đầu mới, nhưng bất cứ ai cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới

Maria Robinson

11. Dành học bổng

Dành được học bổng không phải quá khó như bạn nghĩ đâu. Hiện nay tại các trường đại học có rất nhiều các chương trình học bổng như học bổng của khoa, trường hay các học bổng của cá nhân tổ chức trao tặng, hoặc học bổng thông qua các cuộc thi. Vì thế bạn không cần phải trở thành một sinh viên xuất sắc toàn diện để nhận được học bổng.

Các bạn có thể xác định ra sở trường và điểm mạnh của mình, sau đó tìm những chương trình học bổng phù hợp và việc cuối cùng là cố gắng để đáp ứng những yêu cầu của học bổng đó. Mình đã dành được kha khá học bổng khi học đại học bằng cách trên rồi đấy.

Nhận được học bổng sẽ là phần thưởng minh chứng cho sự nỗ lực của chúng ta. Khoảnh khắc bước lên nhận học bổng nó tự hào, sung sướng lắm ấy. Kiểu như cuối cùng thì những cố gắng của mình cũng được đền đáp. Nó còn cho các bạn một khoản chi phí để tham gia các khóa học, trang trải học phí hay làm một số điều bạn thích nữa. Có chứng chỉ học bổng cũng làm hồ sơ của các bạn trở nên ấn tượng hơn.

Hãy cố gắng học tập thật tốt và thử dành được học bổng ít nhất là một lần trong khoảng đời sinh viên nhé. Rồi bạn sẽ cảm nhận được cái cảm giác như mình đã nói

2e3e2e8ec10b36556f1a

12. Yêu

Cái này thì tùy vào mỗi người nha. Tình yêu đại học nó không còn trẻ con như thời học sinh nữa, cũng chẳng phải lo toan quá nhiều như thế giới người lớn. Ở giai đoạn này chúng ta dành cho nhau thứ tình cảm chân thành nhất, cùng nhau cố gắng cho tương lai.

Tình yêu cũng giúp chúng ta có được động lực rất lớn trong học tập lẫn công việc, vì chắc hẳn ai cũng muốn sau này có thể lo được cho người mình yêu phải không. Chắc cũng có nhiều bạn nghe bảo rằng lên đại học thể nào cũng có người yêu và cũng đang ao ước tìm được một nửa của mình phải không. Nếu có thể thì chắc chắn nó sẽ là kỉ niệm đẹp lắm đấy. Nhưng yêu được không quên nhiệm vụ chính là phải cố gắng học tập đấy nhé.

Untitled 1

Bạn đã làm được bao nhiêu điều rồi? Trên đây là một vài điều mà mình đúc kết được trong 4 năm đại học của mình. Nếu bạn còn gì hay thì đừng ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Hãy tự mình tạo nên một dấu ấn thanh xuân thật rực rỡ theo cách của bạn nào!

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Lê Thế Kỷ - Century

Lê Thế Kỷ - Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Author
 Century

Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống. Xem thêm về Censtory tại đây nhé!

Century
Stay Connected
Subcribe

Đăng ký để nhận thông sớm nhất về những bài viết của mình nhé!

Archive
Category
0
Bạn suy nghĩ như thế nào, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x