Hoa Ưu Đàm nở: Đà Nẵng sẽ sớm khỏe thôi!

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Hoa Ưu Đàm nở 3000 năm một lần, nay đã xuất hiện ở Đà Nẵng. Sự hiện diện của nó có ý nghĩa gì? Phải chăng là một điềm lành báo hiệu sự may mắn và bình an sẽ sớm trở lại với mảnh đất miền trung này và quê hương Việt Nam thân yêu…

Hoa Ưu Đàm nở
Đà Nẵng, ngày 2 tháng 9 năm 2021...

Vậy là đã gần 2 năm kể từ khi virus Corona xuất hiện tại Việt Nam, và tính đến nay cũng là lần thứ 4 mà Đà Nẵng đã phải thu mình lại để cùng cả nước kiên cường chống chọi với đại dịch.

Nếu như mọi năm trước thì đáng lý ra hôm nay phải là một dịp trọng đại, một ngày vui đối với tất cả những ai đang mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. Vì đây là ngày kỉ niệm 76 năm chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Một cột mốc lịch sử đánh dấu cho sự tự do và độc lập chủ quyền của dân tộc sau suốt bao nhiêu năm bị đô hộ và xâm lược.

Đáng lẽ ra giờ này mọi người mọi nhà đều đang tận hưởng kì nghỉ lễ những cuộc vui hay những chuyến đi chơi với bạn bè và người thân. Nhưng hai năm trở lại đây thì lại khác, thay vì không khí nhộn nhịp của ngày lễ Quốc Khánh thì bây giờ trên mọi nẻo đường của cả nước đều mang một màu trầm lắng. Không cần nói thì mọi người cũng biết lý do là gì rồi phải không?

238831210 4264442600298214 158745662888704984 n

Hoa Ưu Đàm - loài hoa đến từ Thiên Thượng

Hoa Ưu Đàm là gì?

Nói thật thì vào cái thời điểm 2 năm trước, mình cũng chẳng biết gì về loài hoa này cả. Thậm chí còn chẳng biết đến sự tồn tại của nó trên đời nữa kia. Nhưng kể từ lúc cái “vị khách không mời” kia xuất hiện, mọi người bắt đầu rỉ tai nhau những câu chuyện về ngày tận thế, những dụ ngôn hay lời tiên tri về một thời kì đen tối sẽ đến với con người, thì mình cũng bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này.

Trong một lần lướt web thì mình đã bị thu hút ngay bởi một bài viết “Loài hoa chỉ nở 3000 năm một lần”. Lúc đó trong đầu mình chỉ nghĩ cái ông nhà báo nào đang viết tào lao, vì nếu đúng là 3000 năm trước nghĩa là năm 1000 trước công nguyên, lấy đâu ra cơ sở nghiên cứu hay bằng chứng. Nhưng cũng vì tò mò nên vào đọc thử xem sao.

Theo mô tả trong bài viết thì thì kích thước của nó rất nhỏ, như một loài nấm dại, hay trứng của một loại ấu trùng nào đó. Thân hoa thì mảnh mai như sợi tơ nhện, phía trên thì có một bông hoa nhỏ màu trắng, nếu nhìn không kĩ thì thấy nó chỉ như một điểm trắng thôi. 

Nhiều người cho rằng loài hoa này đến từ Thiên Thượng, và khi hoa nở ở đâu sẽ mang đến những điềm lành và nhận được nhiều may mắn. Hoa Ưu Đàm cũng được nhắc đến trong rất nhiều sách cổ, đặc biệt là trong kinh sách Phật giáo, khi loài hoa này khai nở cũng là dấu chỉ cho đáng Chuyển Luân Thánh Vương hạ phàm.

1
Nguồn: Internet
Hoa Ưu Đàm nở ở đâu?

Điểm đặc biệt nhất của loài hoa này là nó không được sinh ra từ mặt đất giống như những loài  hoa hay thực vật khác, mà nó có thể nở ở bất kì đâu, như ở trên mặt đồng, tấm sắt, nhựa, kính, trên thân của những loài cây khác… nói chung là Everywhere luôn. Lần đầu tiên mà người ta phát hiện ra loài hoa này là vào năm 1997, trên một bức tượng Phật được làm bằng vàng và đồng, tại một ngôi chùa ở Hàn Quốc.

Có lẽ vì sự kì lạ này mà có nhiều lời đồn thổi và những câu chuyện tâm linh về xuất xứ của loài hoa này. Mình biết được là hiện nay nó đã xuất hiện tại nhiều quốc gia khác nhau và trong đó có Việt Nam. Mà điều khiến mình thấy khó hiểu hơn nữa là từ khi đọc thông tin về bài viết đó và tìm hiểu về hoa Ưu Đàm, thì mình thấy có rất nhiều bài đăng và ảnh chụp về nó tại Việt Nam và thậm chí là những người mình quen biết. 

Không biết thực hư ra sao, nhưng lúc đó mình chỉ mong được tận mắt thấy nó một lần, vì mình vốn là một đứa tò mò, hiếu kỳ mà. Dù sao thì nó cũng là biểu tượng của sự may mắn và cũng hiếm thấy nữa, nên dù nó không như những gì mọi người đồn thổi đi nữa thì cũng có cái khỏe với bạn bè. Lúc đó mình chỉ nghĩ vậy thôi.

91980613 1466015420247678 8169865148110995456 n
Đây là hình ảnh hoa Ưu Đàm được chụp ở vườn nhà bạn mình (Nguồn: Fb Ngọc Trâm)

Đà Nẵng và đợt dịch lần thứ 2...

Còn nhớ cái khoảng thời gian đó, dù tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở Đà Nẵng, nhưng mọi người cũng rất bình tĩnh, vì mọi thứ vẫn còn đang nằm trong tầm kiểm soát. Vả lại con người cái mảnh đất này cũng đã từng chiến thắng đại dịch một lần nhờ tinh thần quân dân đoàn kết một lòng. Với kinh nghiệm chống dịnh và ý thức tuân thủ những quy định chung, thì sớm muộn gì mọi chuyện cũng đâu lại vào đấy thôi.

Cho tới một ngày thông tin lan truyền về việc cung thể thao Tiên Sơn sẽ được trưng dụng để thiết lập bệnh viện dã chiến với quy mô từ 700 – 1000 giường bệnh, mọi người mới bắt đầu hiểu được mức độ nghiêm trọng của đợt dịch lần này. Đến khi quyết định đã được thông qua và dự án này bắt đầu được triển khai thì đến cả một người lạc quan nhất cũng không tránh khỏi sự bất an, lo lắng.

Dạo quanh “Đĩa Bay” một vòng mà lòng mình cứ bồi hồi sao sao ấy. Đây là một nơi rất thân thương và cất giữ rất nhiều kí ức của mình và những người con của Đà Nẵng khác nữa. Ở cái nơi này lúc nào cũng nhộn nhịp và đông đúc người, vì nó là một địa điểm vô cùng lý tưởng cho những hoạt động vui chơi giải trí. Sống ảo, đàn hát, nhảy múa, văn nghệ, team building, các cuộc thi và hội nghị lớn nhỏ… “”Đĩa Bay” cân được hết. Vậy mà bây giờ thì lại hiu quạnh, không một bóng người.

Mình cũng là fan ruột của cái chỗ này đây. Lúc nào chán chán thì lại chạy ra đây đi bộ hóng gió vài vòng cho khuây khỏa. Khi gặp chuyện không vui thì anh em, bạn bè cùng nhau tụ tập đàn hát đến thâu đêm mới về nhà. Còn chưa kể nó là nơi mình thường xuyên lui tới để tập luyện, thi đấu và cả tổ chức các hoạt động lớn nhỏ khác nữa. Chừng đấy là đủ để coi nó như “người thân”, mà cũng vì là “người thân” nên mình mới vội ra thăm nó ngay khi biết được thông tin đấy.

Bênh viện dã chiến Đà Nẵng
Bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng.

Hoa Ưu Đàm nở - Kỳ tích xuất hiện

Trước khi đến “Đĩa Bay” thì mình cũng đã nhận được tin nhắn của một người bạn cùng chung đoàn nghệ thuật, rằng thấy hoa Ưu Đàm nở. Bọn mình hẹn nhau đến chuyển đồ, vì đạo cụ của nhóm được cất. Trên đường về nhà thì một câu hỏi luôn lẩn quẩn trong tâm trí của mình giữ trên đó, nên phải mang về, vì lo sau khi hết dịch người ta sẽ phun khử khuẩn và thiêu hủy tất cả những vật dụng ở đó để tránh lây lan mầm bệnh.

Mình ngồi trên xe mà bán tín bán nghi, vì nó hiếm thế cơ mà, dễ gì thấy được, hoặc cũng có thể là một lời đùa giỡn cũng nên. Nhưng trong lòng thì vẫn háo hức, nôn nao lắm, vì mình muốn được chiêm ngưỡng cái thứ tuyệt phẩm nhân gian đó.

Khi đến nơi mình đã chạy ngay lên tầng hai để tìm kiếm, và rồi mắt chữ A miệng chữ O… WHATTT??? Hoa Ưu Đàm nở không chỉ một, mà là rất nhiều nơi TRÊN NHỮNG TẤM KÍNH. Nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ biết cung thể thao Tiên Sơn được bao bọc bởi những tấm kính rất dày. Và cái cách mà hoa nở như vòng tay của một người mẹ đang ôm ấp đứa con của mình vào lòng.

Ngạc nhiên thì chiếm 1 phần, nhưng điều làm mình ngơ ngác chính là vẻ đẹp của những chùm hoa Ưu Đàm. Có lẽ vì sự tinh khôi của nó, cũng có thể là do nguồn năng lượng thuần khiết mà nó mang lại. Mình và một vài bạn đi cùng người thì ngắm nhìn chăm chú, người thì quay phim, chụp hình để lưu lại cái khoảnh khắc vô giá ấy. 

Được một lúc thì trong đầu mình lóe lên một câu hỏi: “Tại sao loài hoa hiếm gặp, hiện thân cho sự may mắn và bình an này lại bất ngờ nở nhiều đến thế trong đúng lúc Đà Nẵng đang ở trong thời khắc gian khó? Phải chăng đây là báo hiệu cho sự an bình và hạnh phúc sẽ sớm quay trở về trên vùng đất đáng yêu này!”

Giống như có thần giao cách cảm, cả nhóm không ai bảo ai, cứ lặng ngắm những bông hoa đó, rồi cùng nhau ra về mà không thiết đến việc chuyển đồ nữa. Bọn mình là những người có lòng tin, và ai cũng hiểu rằng nơi đây đã được Thần, Phật bảo hộ, sớm muộn gì mọi thứ cũng sẽ ổn thôi.

Kết quả thì sao? Cái bệnh viện dã chiến đó  luôn các bạn ạ =))) Từ sau cái ngày đó, mọi thứ dần dần được kiểm soát, số ca nhiễm ngày càng ít lại, và không một ai được đưa vào chỗ đó cả. Mà  lâu ngày quá nên đâm ra PHÁ SẢN luônnn… Thành phố gấp rút chỉ đạo tháo gỡ các trang thiết bị và giường bệnh ở đó để kịp thời tiếp ứng đến những nơi cần chúng hơn.

Tốn biết bao nhiêu công sức, tiền của và thời gian, mà nay chưa kịp sử dụng đã phải dẹp bỏ. Đúng ra phải là một chuyện đáng buồn với bất kỳ dự án nào. Nhưng lần này thì khác, ai cũng phấn khởi và không tin nổi vào cái kỳ tích vừa xảy ra. Và với riêng mình cũng như những người bạn có mặt vào buổi sáng hôm đó, khi gặp lại nhau ai cũng bảo: “Đó, đã nói rồi mà!”, rồi nhìn nhau cười trong niềm hạnh phúc.

Đà Nẵng rồi sẽ sớm khỏe lại thôi!

Tại cái thời điểm mình viết bài này, thì số ca nhiễm ở Đà Nẵng đã bắt đầu có dấu hiệu giảm đáng kể. Đây là nhờ sự lãnh đạo tài tình và quyết liệt của các cấp chính quyền, cùng với ý thức tự giác, chấp hành tốt những quy định của người dân. Ai cũng hi vọng vào một ngày xã hội “bình thường mới” mau đến, để trả lại cái sự năng động, nhộn nhịp, và sức trẻ vốn có của thành phố này.

Không chỉ riêng Đà Nẵng, mà rất nhiều tỉnh thành khác trên dải đất hình chữ S của chúng ta vẫn đang kiên cường chống chọi với dịch bệnh. Người dân không được phép ra đường nếu không được sự cho phép. Cũng vì vậy nên mình chẳng biết năm nay hoa Ưu Đàm có lại nở ở nơi đó không nữa. Nhưng mình tin vào sự AN BÀI, rằng chỉ cần chúng ta làm điều tốt, sống hướng thiện thì những điều tốt đẹp rồi sẽ trở về.

Chúc tất cả mọi người luôn tràn đầy sức khỏe, cùng nhau chiến thắng đại dịch này. Cũng hi vọng một lúc nào đó khi hữu duyên, các bạn gặp được hoa Ưu Đàm, thì quay lại đây để chia sẻ cho mọi người cùng chiêm ngắm với nhé!

199297935 3959388704176749 864904388907700549 n e1630738271150

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Lê Thế Kỷ - Century

Lê Thế Kỷ - Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Author
 Century

Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, mọi người vẫn hay thường gọi mình là Cen hay 世紀. Mình từng có một khoảng thời gian du học sinh thạc sĩ MBA và làm việc tại Đài Loan. Hiện tại mình đang là một Business Analyst và Marketer. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống. Xem thêm về Censtory tại đây nhé!

Century
Stay Connected
Subcribe

Đăng ký để nhận thông sớm nhất về những bài viết của mình nhé!

Archive
Category
0
Bạn suy nghĩ như thế nào, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x