Conson – Covid: Đà Nẵng, bão chồng dịch!

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Đà Nẵng, ngày 11 tháng 9 năm 2021...

Cũng chỉ là một buổi sáng cuối tuần bình thường thôi nhưng hôm nay nó lại trở nên đặc biệt hơn cả, vì đây là ngày đánh dấu hai sự kiện: Kỷ niệm 20 năm cơn địa chấn 11/9 tại Mỹ, và là lần đầu tiên Đà Nẵng tiếp đón một cơn bão chưa từng có tiền lệ. 

Mọi năm thì các trang mạng ở Việt Nam vẫn liên tục đưa tin và báo đài thì chiếu đi chiếu lại cái khoảnh khắc “hai anh em sinh đôi của nước Mỹ” gục xuống sau khi bị những con chim sắt tấn công, hay các buổi lễ tưởng niệm trên khắp thế giới để tỏ lòng tiếc thương cho những nạn nhân xấu số. Nhưng năm nay thì spotlight lại dành cho những thông tin về cơn bão số 5 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung.

 

Đà nẵng, bão chồng dịch

Ngoài trời mưa to quá!

Nếu xét về cấp độ và sức ảnh hưởng thì cơn bão lần này chẳng nhằm nhò gì so với các “đàn anh” của nó đã từng đổ bộ vào Đà Nẵng như Changchu và Xangsane (2006) hay Ketsana (2009). Mình đã trải qua những cơn bão đó và tận mắt chứng kiến sự khủng khiếp khi chúng ghé thăm các tỉnh miền Trung. Conson lần này tuy chỉ cấp 8-10, nhưng nó không chỉ đơn thuần là một cơn bão, mà là một cơn bão “kép”, mình gọi nó là Convid!

Người dân miền Trung quê mình năm nào cũng phải chống chọi trên cả 10 cơn bão, mỗi lần bão đi qua thì để lại biết bao mất mát về cả người và của. Cũng vì thế mà kinh nghiệm chống bão của người dân nơi đây phải nói là ở trình độ thượng thừa luôn. 

Chỉ cần nghe tin bão sắp đổ bộ là y như rằng suốt cả tuần đó như trẩy hội, mọi người chạy ngược xuôi mua sắm các dụng cụ để chằng chống nhà cửa. Bà con trong xóm thì nhà này hỗ trợ nhà kia, chính quyền thì tập trung lực lượng để hỗ trợ người dân, chặt bớt các cành cây và lên phương án di dời các hộ ở những vùng nguy hiểm để hạn chế tối đa những thiệt hại.

Trong cơn bão thì đa số mọi người sẽ cài then, chốt cửa, ở yên trong nhà để đợi trời quang mây tạnh. Nhưng cũng có nhiều nơi như xóm của mình, một vài thanh niên trai tráng tập trung ở một nhà gần đường chính nhất để quan sát bão, hỗ trợ những gia đình cần giúp đỡ và cả những người gặp tai nạn khi phải tham gia giao thông dưới cơn bão (vì những lý do riêng).

Nhưng năm nay thì từ lúc nghe thông tin bão đến khi bão vào đất liền thì vẫn “ai đang ở đâu, thì ở yên chỗ đấy”. Thủ phạm không ai khác vẫn là nhân vật chính của tất cả câu chuyện trên toàn thế giới trong 2 năm vừa qua COVID… Và Đà Nẵng của mình thì vẫn đang đang trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 (mức độ cao). Đã vậy giờ còn thêm cơn bão đổi hướng bất ngờ này nữa!!

Không biết lực lượng chống dịch bây giờ như thế nào nhỉ?

Hiện tại mình đang tham gia lực lượng dân quân tại địa phương. Thỉnh thoảng thì mình lại đi tham gia các công tác phục vụ và hỗ trợ chống dịch như trực chốt, phân phối thực phẩm, hỗ trợ xét nghiệm…, vài ba ngày đi một lần chứ không xuyên suốt như các bạn làm dân quân thường trực, vì mình còn đang đi học và làm việc nữa.

Vì thế mình hiểu được phần nào sự khó khăn của những người đang tham gia chống dịch ở thời điểm hiện tại. Những ngày bình thường thì đã rất vất vả rồi, lúc nào nguy hiểm rình rập, vì tốc độ lây lan của biến chủng mới không thể nào lường trước được. Đã vậy phải di chuyển suốt, rồi mặc những bộ đồ bảo hộ bất kể những ngày nắng gắt. Có người còn phải ở luôn trên phường để làm nhiệm vụ vì sợ về nhà ảnh hưởng đến gia đình.

Lúc mình đang ngồi viết bài này, ngoài cửa sổ mưa như trút nước, trắng xóa cả bầu trời. Lướt đọc thông tin trên trang Đà Nẵng thì thấy đường phố Đà Nẵng đã hóa thành sông, có nơi còn tràn cả vào trong nhà và càng ngày mưa càng nặng hạt hơn. Bão chỉ còn cách đất liền vào giờ đồng hồ di chuyển nữa thôi!

Nghe tin thì các bạn ở các chốt trực đã được cho nghỉ hết vào hôm nay. Nhưng một số bạn vẫn đang tham gia hỗ trợ công tác di dời người dân ở những khu nguy hiểm. Đợt này thành phố phải di tản đến hơn 60.000, vì bà con không được chủ động chuẩn bị, kiên cố nhà cửa  như những đợt bão trước.

Chỉ mong là mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ để mọi người đều đến được nơi an toàn trước khi bão đến và nhất là không có ca bệnh nào phát sinh nữa. Nhiều người đã bị lây nhiễm trong quá trình tham gia công tác chống dịch, trong đó có cả những người đồng đội của mình. Họ đã hi sinh rất nhiều vì cộng đồng để góp phần giúp cho thành phố sớm khỏe lại, kể cả đánh đổi bằng sức khỏe của mình – những Anh Hùng thầm lặng.

1

Tin vui trong ngày mưa bão

Đà Nẵng của mình kiên cường lắm, dăm ba con covid này đã là gì. Mặc dù bão chồng bão đó, nhưng một tin vui được thông báo trong ngày đã đủ để làm mọi người phấn khởi lên rồi. Nhiều khu vực quận, huyện đã trở thành vùng xanh sau bao ngày tháng cố gắng, không để phát sinh thêm ca nhiễm ngoài cộng đồng. Và nếu trong 3-5 ngày sắp đến vẫn duy trì được phong độ đó thì người dân ở quận Ngũ Hành Sơn (nơi mình đang ở) sẽ được đi lại bình thường.

Đây là một tín hiệu rất khả quan đối với tất cả người dân ở Đà Nẵng, nó cho thấy được sự hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và những nỗ lực của mọi người đã nhận được thành quả xứng đáng. Hi vọng là thành phố của mình sẽ thừa thắng xông lên, mở rộng vùng xanh ra nhiều khu vực khác nữa và sớm mang sự yên bình về lại trên vùng đất này.

Riêng mình thì cũng mới nhận được tin vui của các giấy tờ trong thủ tục xin VISA. Mấy hôm nay mình phải liên hệ đủ kiểu, làm cả mớ thủ tục, đến nỗi chẳng viết được bài nào trên blog. Bây giờ thì mọi thứ đã dần dần đâu lại vào đấy rồi và chỉ vài ngày nữa thôi là mình sẽ bắt đầu năm học mới, chính thức đặt bước chân đầu tiên trên hành trình trở thành thạc sĩ MBA.

Chỉ cần giữ được tinh thần lạc quan và không ngừng cố gắng thì mọi chuyện dù khó đến đâu cũng đều có thể giải quyết được thôi. Hi vọng sớm được sang Đài Loan trải nghiệm để chia sẻ nhiều điều mới hơn đến cho mọi người và thực hiện được dự án mà mình đã ấp ủ bấy lâu nay!

Century

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Lê Thế Kỷ - Century

Lê Thế Kỷ - Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Author
 Century

Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, mọi người vẫn hay thường gọi mình là Cen hay 世紀. Mình từng có một khoảng thời gian du học sinh thạc sĩ MBA và làm việc tại Đài Loan. Hiện tại mình đang là một Business Analyst và Marketer. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống. Xem thêm về Censtory tại đây nhé!

Century
Stay Connected
Subcribe

Đăng ký để nhận thông sớm nhất về những bài viết của mình nhé!

Archive
Category
0
Bạn suy nghĩ như thế nào, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x