Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan như thế nào?

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Khi mới bắt đầu xin học bổng du học Đài Loan, một trong những vấn đề của mình là không biết phải chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Đài Loan như thế nào. Mình không biết phải chuẩn bị những gì cũng như làm thế nào cho đúng. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan một cách đầy đủ nhất dựa trên kinh nghiệm của mình.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan như thế nào?

Là tổng hợp tất cả những giấy tờ liên quan mà bạn cần phải chuẩn bị để nộp cho các đơn vị xét tuyển học bổng như trường, chính phủ, doanh nghiệp…

Tùy theo yêu cầu của mỗi trường, đơn vị mà hồ sơ được yêu cầu những giấy tờ gì. Và dưới đây là toàn bộ những gì mình đã chuẩn bị để có thể xin được học bổng du học toàn phần ở Đài Loan.

scholarship

2. Bằng cấp và bảng điểm (Diploma and transcript)

Bằng cấp và bảng điểm là phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan, vì nó giúp các bạn tăng cơ hội để nhận được học bổng. Nếu bạn có một thành tích học tập tốt và bảng điểm xịn thì cơ hội nhận được học bổng càng cao. Mình khuyên các bạn nếu có dự định xin học bổng du học thì nên lên kế hoạch học tập để có một bảng điểm ấn tượng nhất.

Hệ Đại Học: Yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3, nếu muốn xin học bổng thì bảng điểm càng cao càng tốt, điểm trung bình ít nhất phải từ 7.5 trở lên và không có môn nào dưới 6.5.

Hệ Thạc Sĩ: Yêu cầu phải có bằng Đại Học, phải tốt nghiệp loại khá hoặc giỏi  với GPA trên 7.0.

Nếu có bằng cấp hay chứng chỉ từ các cuộc thi hay giải thưởng liên quan đến ngành học mà các bạn đang dự tính apply học bổng thì thêm vào hồ sơ, đây là một điểm cộng.

Bang tot nghiep
Đây là bằng tốt nghiệp Đại học của mình

3. Chứng chỉ ngôn ngữ (Language Certificate)

Chứng chỉ ngoại ngữ yêu cầu sẽ tùy vào chương trình học mà các bạn hướng đến là tiếng Anh hay tiếng Trung.

Chương trình học bằng tiếng Anh: Chứng chỉ Anh văn TOEFL (pBT) 500 điểm hoặc TOEFL (iBT) 60 điểm trở lên, hoặc các bằng cấp tiếng Anh quốc tế như IELTS từ 5.5 trở lên, TOEIC 600 trở lên.

Chương trình học bằng tiếng Trung: Yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp độ 3, 4 hoặc tương đương tùy theo ngành học.

Yêu cầu về chứng chỉ ngôn ngữ cũng tuy vào từng chương trình học bổng và yêu cầu của trường mà các bạn đăng ký. Có một vài chương trình học bổng không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh kể trên mà có thể chấp nhận các loại chứng chỉ khác.

Tuy nhiên để xin được visa du học tại Đài Loan các bạn bắt buộc phải có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kể trên, cụ thể:

Tiếng Anh: TOEFL  (pBT) đạt từ 340 điểm trở lên, thi viết (iBT) 18 điểm trở lên, IELTS > 2.5 và TOEIC > 300.

Tiếng Trung: Yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp 1 (cấp cơ sở) trở lên.

Bang thi Toeic
Chứng chỉ TOEIC

Dù có bằng tiếng Anh rồi những mình vẫn phải thi TOEIC sau 1 tuần ôn luyện để có thể xin được visa.

4. Thư giới thiệu (Recommendation letter)

Thư giới thiệu có thể bắt buộc hoặc không tùy theo từng chương trình học bổng. Nhưng nếu hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan của bạn có thư giới thiệu đi kèm thì sẽ chất lượng và thuyết phục hơn.

Nếu được yêu cầu thì thư giới thiệu thường có số lượng là 2 hoặc 3, được viết với giáo viên, giảng viên hoặc người hướng dẫn của bạn. Vì họ là những người trực tiếp theo dõi quá trình học tập, phát triển và tiến bộ của bạn các về cả tư duy lẫn lẫn tính cách nên sẽ có thể đưa ra những đánh giá khách quan nhất. Những lời khen của giáo viên về khả năng học tập, thái độ và tiềm năng phát triển của bạn sẽ giúp ghi điểm và để lại ấn tượng cho nhà xét tuyển. 

Cần lưu ý, những lời khen đó có thể tâng bốc bạn lên một chút so với khả năng hiện tại cũng được, nhưng không nên nói sai sự thật. Vì các nhà xét tuyển có chuyên môn và nghiệp vụ có thể biết được rằng những điều đó là đúng hay không qua cuộc phỏng vấn trực tiếp. Và không ai muốn tuyển một người giả dối cả. Cái này mình được một người thầy siêu giỏi người Ấn Độ – dành học bổng toàn phần và là thạc sĩ 2 trường top đầu tại Đài Loan, và cũng là người viết thư giới thiệu cho mình khuyên.

Tips: Khi nhờ thầy cô viết thư giới thiệu, bạn nên chọn những người có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư viết để tăng độ uy tín. Nếu có thể, hãy nhờ một người đã từng học tại trường mà bạn đang xin học bổng hoặc đã từng học tại quốc gia đó cũng được

Recommendation Letter 2

5. Bảng kế hoạch học tập (Study plan)

Bảng kế hoạch học tập là gì?

Hầu như tất cả các chương trình học bổng đều yêu cầu bạn viết bảng kế hoạch học tập kèm theo trong hồ sơ xin học bổng du học của bạn. Bạn có thể tự do thể hiện cá tính, tầm nhìn và trình độ của bạn trong bài viết để có thể tạo ra sự riêng biệt, gây ấn tượng cho nhà xét tuyển và thuyết phục họ chọn bạn thay vì người khác. Bạn phải thể hiện cho họ thấy, bạn là người xứng đáng nhận được học bổng này.

Cách viết bản kế hoạch học tập như thế nào?

Theo kinh nghiệm xin học bổng thành công của mình, bảng kế hoạch học tập nên được viết cô đọng, súc tích (khoảng 800 từ trở xuống) để tránh gây lan man cho nhà xét tuyển. Bạn nên ghi những điểm nổi bật và ý chính liên quan đến chương trình học bổng mà bạn đang hướng đến.

Những gì bạn cần viết bao gồm:

  • Thành tích học tập, trình độ giáo dục của bạn.
  • Những thành tựu mà bạn đã đạt được (trong môi trường học tập, tổ chức, doanh nghiệp…).
  • Lý do mà bạn chọn chương trình học bổng đó hoặc vì sao bạn muốn học ở quốc gia đó.
  • Những mục tiêu và mong đợi của bạn trên con đường học tập (khi được nhận học bổng).
  • Bạn làm gì để thực hiện những mục tiêu đó.
  • Những điểm mạnh, điểm yếu của bạn (kèm theo giải pháp).
  • Vì sao bạn xứng đáng nhận được học bổng đó.

Lưu ý: Bài viết cần phải rành mạch, dễ hiểu, có tính chặt chẻ và chính xác. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè, ba mẹ đọc sau khi viết xong để nhận được những lời khuyên và sửa các lỗi sai không đáng có về mặt chính tả hay ngữ pháp.

Recommendation Letter 1

6. Bảng giới thiệu về bản thân (Autobiography)

Đôi khi bảng thời thiệu về bản thân này được gộp chung với bảng kế hoạch học tập và không được yêu cầu bắt buộc. Cũng có khi nó được thay thế bởi bảng CV, nên bạn cần xem kĩ yêu cầu của từng chương trình học bổng khi chuẩn bị hồ sơ.

Trong trường hợp của mình, nhà xét tuyển yêu cầu Autobiography chứ không có CV, vì thế mình phải viết cả Study Plan và cái này luôn.

Bạn có thể tự do giới thiệu về những gì bạn muốn như tính cách, sở thích, trình độ giáo dục…, nó tương tự như CV. Vì thế hãy gây ấn tượng với nhà xét tuyển theo cách của bạn.

Khi viết bài giới thiệu về bảng thân trong hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan, mình đã tóm tắt sơ lược về thông tin cá nhân của mình (tên, tuổi, chỗ ở, gia đình, nơi đang học tập, chuyên ngành…). Sau đó mình kể về hành trình phát triển và những bước ngoặc quan trọng khiến mình thay đổi bản thân của mình từ khi còn nhỏ đến giờ. Trong đó mình còn đề cập về điểm mạnh và điểm yếu (nhớ kèm theo cách vượt qua). Và cuối cùng là khao khát và tầm quan trọng của việc nhận học bổng này đối với mình.

autobiography word cloud concept collage 260nw 1452876212

7. Chứng chỉ hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là tất cả những gì bạn tham gia ở trường, lớp, câu lạc bộ, tổ chức mà không liên quan đến việc học chính quy của bạn (mang tính tự nguyện). Đó có thể là các chương trình tình nguyện, thể thao, cuộc thi về kiến thức, văn hóa… Tùy vào tính chất mỗi hoạt động mà sau khi hoàn thành bạn sẽ được cấp chứng chỉ hoặc không.

Mình đã tìm hiểu rất nhiều chương trình học bổng và thấy rằng chứng chỉ ngoại khóa rất quan trọng khi nộp hồ sơ xin học bổng tại các quốc gia châu Âu, và Úc. Nó thể hiện một phần tính cách (năng động, nhiệt huyết, thích giúp đỡ người khác), kỹ năng (lãnh đạo, làm việc nhóm, thích nghi…) và cả kiến thức, kinh nghiệm của bạn nữa.

Ở các quốc gia khác, họ không chỉ đánh giá thực lực của bạn dựa trên thành tích học tập thông qua bằng cấp và điểm số, mà họ muốn chắc chắn rằng bạn có cống hiến được gì cho xã hội, cộng đồng sau khi hoàn thành việc học hay không. Vì thế chứng chỉ hoạt động ngoại khóa rất quan trọng.

Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa quốc tế và nhận chứng chỉ để làm đẹp thêm hồ sơ của. Mình thường vào trang của IVolunteerVietnam để tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa phù hợp nè.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn là hãy tham gia các hoạt động xã hội trong quảng thời gian học sinh, sinh viên dù có dự định du học hay không. Vì nó giúp các bạn phát triển bản thân một cách toàn diện thông qua các hoạt động thực tế và còn tăng trải nghiệm cá nhân nữa.

Nhờ các hoạt động xã hội mà mình đã có thể thay đổi bản thân một cách ngoạn mục, làm bước đệm cho việc xin được học bổng du học toàn phần tại Đài Loan sau này. Ngoài những lợi ích về kiến thức và trải nghiệm, nó còn giúp mình mở rộng thế giới quan và có được những mối quan hệ rất tuyệt vời.

Capture

8. Các giấy tờ khác

Nếu đã chuẩn bị tốt các giấy tờ ở trên thì bạn đã có một bộ hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan xịn xò và có thể tự tin để đăng ký vào các chương trình học bổng mà mình thích rồi.

Ngoài ra thì trong một vài trường hợp, các trường còn yêu cầu các bạn nộp một số giấy tờ khác như chứng chỉ, bằng cấp liên quan trực tiếp đến ngành học mà các bạn muốn tham gia. Cái này là trường hợp đặc biệt, nên các bạn hãy linh hoạt và tùy cơ ứng biến nhé.

Hi vọng những thông tin trên của mình đã giúp các bạn hiểu rõ về hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan, và thậm chí là các quốc gia khác nữa. Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt và sớm thực hiện được ước mơ của mình nhé.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Lê Thế Kỷ - Century

Lê Thế Kỷ - Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống.

2 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Minh Cheee

Đỉnh quá điiii

Bài viết liên quan

Author
 Century

Century

Xin chào mọi người, mình tên là Thế Kỷ, du học sinh thạc sĩ MBA tại Đài Loan. Đây là một góc nhỏ để mình chia sẻ mọi điều trên hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới. Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thêm động lực và niềm vui trong cuộc sống. Xem thêm về Censtory tại đây nhé!

Century
Stay Connected
Subcribe

Đăng ký để nhận thông sớm nhất về những bài viết của mình nhé!

Archive
Category
1
0
Bạn suy nghĩ như thế nào, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x